Học Tiếng Anh Giao Tiếp Ở Đâu Tốt HCM?

Muốn Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Tốt, Đừng Bỏ Qua Những Tuyệt Chiêu Này!

Ngữ pháp tiếng Anh thành thạo nhưng giao tiếp kém hiệu quả đã trở thành nhược điểm phổ biến của không ít người hiện nay. Việc nghe tiếng Anh không tốt là một trong những nguyên nhân gây cản trở sự tự tin của nhiều bạn trẻ, từ đó dẫn đến hiện trạng “sợ nghe ngại nói”.

Ngoài ra, mỗi ngày vừa luyện nghe tiếng Anh vừa kết hợp học ít nhất 5 từ vựng tiếng Anh giao tiếp trong bài hội thoại tiếng Anh, vừa áp dụng vào nói tiếng Anh . Điều này không chỉ giúp bạn làm tăng vốn từ vựng, mà còn NÂNG CAO khả năng nghe-nói tiếng Anh một cách ĐÁNG KINH NGẠC. Trung tâm tiếng Anh Orest chúc bạn sớm chinh phục đỉnh cao trong giao tiếp tiếng Anh! Đỗ Thị Thúy Nga Chuyên gia đào tạo

 

Dưới đây, tiếng Anh Orest “mách nước” 7 mẹo nhỏ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt thông qua 2 cách nghe, là nghe thụ động và nghe chủ động.

Nghe thụ động

 Tức là chỉ nghe cho não quen với âm, từ vựng, ngữ điệu tiếng Anh … mà không buộc phải hiểu. Bạn có thể để các chương trình tiếng Anh chạy cả ngày, như BBC, CNN, Discovery Channel, Youtube videos, Talk shows, Movies…

“Mách Nước” 7 Mẹo Nhỏ Giúp Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Tốt

Cách nghe này có thể áp dụng ở mọi lúc mọi nơi. Bạn tranh thủ lúc rảnh rỗi như trước khi đi ngủ, vừa mới thức dậy, hay đang tập thể dục, lái xe … bất cứ lúc nào có thời gian, bạn cắm tai nghe vào và nghe bất cứ tài liệu tiếng Anh nào, không cần quan tâm nhiều đến nội dung, không cần hiểu hết ý, để đầu óc thư giãn cho ngấm dần những ngữ điệu, cách nói tự nhiên.

Khi đã ngấm dần ngữ điệu, phát âm chuẩn thì việc nghe cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn nên nghe thụ động khoảng 30 phút/ngày, và thời điểm tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi mới ngủ dậy – thời điểm dễ ngấm tiếng Anh nhất. Tài liệu nghe thụ động rất nhiều, bạn có thể tham khảo một số nguồn bên dưới.

Nghe chủ động

Khác với nghe thụ động, nghe chủ động cần sự tập trung cao hơn. Tức là lắng nghe tiếng Anh, nghe để hiểu, để nhớ,  để áp dụng vào tính huống tương tự, từ đó bổ trợ tốt hơn cho kỹ năng nói, viết, đọc. Nếu muốn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt, chúng ta PHẢI học theo cách này.

“Mách Nước” 7 Mẹo Nhỏ Giúp Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Tốt

BƯỚC 1: Tìm 1 bài nghe thuộc chủ đề mình yêu thích: thể thao, âm nhạc, điện ảnh, du lịch, ẩm thực, vv. Nguyên tắc là: tài liệu nghe không quá khó, không quá dễ , hiểu được khoảng 70-80% bài nghe. Các bạn cũng có thể dowload bộ Tactics for listening để tham khảo. Đối với những bạn trình độ nghe đã khá hơn, có thể lưu ý một số địa chỉ như:

CNN Student News: http://edition.cnn.com/studentnews,
Discovery Channel: https://www.youtube.com/user/Discov
ELLLO: http://elllo.org/
SPOTLIGHT ENGLISH: http://spotlightenglish.com/

“Mách Nước” 7 Mẹo Nhỏ Giúp Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Tốt

BƯỚC 2: Chỉ nghe và cố gắng nắm ý chính, sau đó tự mình nói lại các ý chính bằng tiếng Anh. Đại loại là bạn chỉ cần nói được: mục đích, nhân vật, địa điểm, thời gian, sự kiện diễn tra trong bài đàm thoại tiếng Anh . Tuy nhiên, ở bước này khá áp lực vì đòi hỏi bạn phải nhớ được ý của bài hội thoại tiếng Anh. Nhưng nếu muốn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt thì đây là một biện pháp hữu hiệu

“Mách Nước” 7 Mẹo Nhỏ Giúp Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Tốt

BƯỚC 3: Nghe và chép chính tả. Song song với việc nghe tiếng anh, bạn hãy chép thật nhanh các từ khóa trong bài. Nhớ là chỉ viết lại các từ khóa, nếu chúng quá dài bạn có thể dừng bài đàm thoại tiếng Anh lại để chép cho kịp.

“Mách Nước” 7 Mẹo Nhỏ Giúp Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Tốt

BƯỚC 4: Nghe và xem transcript. Sau đó, bạn tra nghĩa của từ mới, cách đọc chuẩn (tra từ điển audio), xem cấu trúc mới, lấy bút highlight ghi chú lại từ mới và dịch hết nghĩa của bài.

BƯỚC 5: Nghe và đọc theo ít nhất 3 – 5 lần. Chú ý bắt chước cả giọng và ngữ điệu.

 

“Mách Nước” 7 Mẹo Nhỏ Giúp Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Tốt

BƯỚC 6: Đọc lại và thu âm bài đọc của mình, mang ra so sánh với file gốc xem phát âm tiếng Anh sai chỗ nào để sửa. Để thực hiện bước này, các bạn cần phải kiên trì và cố gắng để ý đến các lỗi phát âm tiếng Anh sai của bản thân đề điều chỉnh.

“Mách Nước” 7 Mẹo Nhỏ Giúp Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Tốt

BƯỚC 7: Lưu file nghe dưới dạng mp3, lưu vào điện thoại hoặc máy nghe nhạc. Bạn cần nghe lại liên tục nhiều lần trong ít nhất 1 tuần cho  đến khi gần thuộc mới thôi. Sau đó, thỉnh thoảng bạn mang ra nghe lại. Đối với những từ vựng tiếng Anh đã học, bạn ghi chú lại để lúc quên có thể xem qua.

 

“Mách Nước” 7 Mẹo Nhỏ Giúp Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Tốt

Với 7 bước trên đây, chỉ trong vòng 2-3 tháng nỗ lực thường xuyên sẽ giúp ta luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt, khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. NGAY TỪ BÂY GIỜ, bạn hãy tránh học anh văn giao tiếp theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Kiên trì luyện nghe tiếng Anh ít một những thường xuyên, chắc chắn việc kỹ năng nghe tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ đem lại thành quả tốt.

IMG_0632

Ngoài ra, mỗi ngày vừa luyện nghe tiếng Anh vừa kết hợp học ít nhất 5 từ vựng tiếng Anh giao tiếp trong bài hội thoại tiếng Anh, vừa áp dụng vào nói tiếng Anh . Điều này không chỉ giúp bạn làm tăng vốn từ vựng, mà còn NÂNG CAO khả năng nghe-nói tiếng Anh một  cách ĐÁNG KINH NGẠC.

Trung tâm tiếng Anh Orest chúc bạn sớm chinh phục đỉnh cao trong giao tiếp tiếng Anh!

Đỗ Thị Thúy Nga

Chuyên gia đào tạo

error: Content is protected !!