Sợ Hãi Thứ 4 Khiến Người Việt Chưa Thể Giao Tiếp Tiếng Anh Tốt

Thiếu Môi Trường Luyện Tiếng Anh Giao Tiếp Thực Tế

Tiếp theo những nỗi sợ tâm lý ở bài trước, tôi cũng như các bạn vẫn thường đau đầu với một nỗi sợ khác khiến giao tiếp tiếng Anh tốt của mình trở nên xa vời.

Đó là sợ thiếu môi trường luyện tiếng Anh giao tiếp thực tế.

Bằng cách nào để kiểm soát nỗi sợ hãi trên và biến ước mơ tiếng Anh của mình thành sự thật?

Dù đã luyện nghe nói tiếng Anh nhiều năm nhưng do thiếu một môi trường luyện tiếng Anh giao tiếp thực tế nên phản xạ giao tiếp tiếng Anh của mình  chẳng mấy tiến bộ, giao tiếp cứ như người nhà quê lên tỉnh.

Môi trường học tiếng Anh ở nước ta thiếu tính thực tế và ít tạo môi trường luyện tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp và ý nghĩa cho sinh viên, học sinh  luyện những bài tập giao tiếp tiếng Anh tương tác thực tế.

luyện tiếng Anh giao tiếp

Tôi là một ví dụ điển hình. Suốt 12 năm phổ thông và 4 năm đại học, tôi chỉ học Anh văn tại trường và trung tâm (nếu có điều kiện) mà không hề chịu rèn luyện giao tiếp tiếng Anh thực tế với những người khác bên ngoài.

Đến khi được bạn bè kéo gia nhập vào một môi trường tốt hơn để luyện tiếng Anh giao tiếp thực tế thì tôi vẫn cứ thấy lạ lẫm thế nào ? Thực tế thì vẫn đi nhưng vẫn sợ.

Lúc gặp người nước ngoài tôi cũng không được tự nhiên nên càng sợ và chưa thể cố gắng để vượt qua nỗi sợ ấy. Sau đó, vì sợ nên tôi để cho tụi bạn nói hết còn mình thì chỉ lặng lẽ đứng nghe.

Khi giao tiếp tiếng Anh, tôi cũng như một số bạn thường đặt câu tiếng Việt trong đầu rồi mới dịch sang tiếng Anh khiến tốc độ nói trở nên chậm và thiếu tự nhiên.

Trong thực tế,  do chúng ta thiếu môi trường luyện tiếng Anh giao tiếp thường xuyên, dẫn đến hậu quả mặc dù học anh văn nhiều năm song chưa thể giao tiếp tiếng Anh được khiến mình tự ti, mặc cảm về trình độ tiếng Anh của mình cứ dậm chân tại chỗ. Ngay cả khi cẩn thận dịch như thế mà  ta vẫn cứ  sợ mình nói tiếng Anh sai.

Sai gì ở đây? Sợ rằng mình đặt câu như vậy không đúng nên thành ra không dám nói. Đúng là  ta đang học tiếng Anh sai phương pháp.

Chúng ta ngại sai nhưng không lẽ sai hoài mãi chăng?

Tôi từng đứng trước đông người mà phát ra từng chữ một khi nói một câu hoàn tiếng Anh hoàn chỉnh đã hình thành trong đầu trước  đó chỉ vì SỢ SAI do trước đó thiếu kỹ năng luyện nói tiếng Anh trước công chúng.

luyện tiếng Anh giao tiếp

Trong đầu tôi luôn tự hỏi mình đặt câu như vậy là đúng hay chưa? Lỡ sai, người ta cười thì sao?

Hơn nữa,  ta cũng hay sợ nói  tiếng Anh sai  văn phạm  khi kể về các việc đã xảy ra hoặc tương lai sắp tới.

Tương tự, tôi cũng hay ngại nói vì sợ thiếu cơ hội luyện giao tiếp tiếng Anh thực tế nên những gì mình nói ra chưa chắc đúng và nói tiếng Anh khá chậm

Ám ảnh về môi trường luyện tiếng Anh giao tiếp thực tế đã khiến tôi sợ sai rồi sợ bị cười khi muốn nói ra một câu nào đó trong những tình huống giao tiếp tiếng Anh.

Mặt khác, tôi cũng sợ mình giao tiếp tiếng Anh không đúng ngữ cảnh do chưa nắm vững ngữ pháp và cách dùng tiếng Anh đúng cách. Thiếu từ vựng tiếp tiếng Anh giao tiếp , cùng cách luyến láy và ngữ điệu, nhấn nhá của văn nói. Thế nên cứ nói  chậm và dần dần mất tự tin luôn.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ thiếu môi trường luyện tiếng Anh giao tiếp thực tế dai dẳng này đây để có thể giao tiếp tiếng Anh tốt hơn nữa?

luyện tiếng Anh giao tiếp

Tóm lại, sợ thiếu môi trường luyện tiếng Anh giao tiếp thực tế. nói riêng và những sợ hãi Khiến Người Việt Chưa Thể Giao Tiếp Tiếng Anh Tốt nói chung chính là những THÁCH THỨC giúp tôi hiểu rõ mình đang ở đâu để trao dồi trình độ giao tiếp tiếng Anh của mình tốt hơn. Biết đâu đây lại là CƠ HỘI tốt giúp tôi TỎA SÁNG.

Vì thế, trung tâm tiếng Anh Orest luôn đồng hành giúp bạn đối diện và vượt qua mọi sợ hãi, khó khăn, thử thách trong tiếng Anh để sớm CHINH PHỤC đỉnh cao trong giao tiếp tiếng Anh cho chính mình.

luyện tiếng Anh giao tiếp

error: Content is protected !!